August 2009

Photoshop ตอนที่ 10: ปรับภาพให้มีสีสด Hue/Saturation

ตอนนี้เราจะมาลองปรับภาพให้มีสีสันสดใสขึ้น จากภาพที่มีสีจืดๆ จะใช้คำสั่ง Hue/Saturation เพื่อทำให้ภาพมีสีสันสดใสขึ้นค่ะ โดยที่จะแสดงทั้งการปรับสีต่างๆ ให้มีความเข้มข้นของสีมากขึ้น การลดความเข้มข้นของสีบางสีเพื่อเน้นให้สีที่เราต้องการเน้นให้โดดเด่นมากขึ้น และการเน้นเฉพาะสีเดียว และการเปลี่ยนสีจากสีเดิมเป็นอีกสีที่ต้องการ เรามาดูภาพตัวอย่างจากการปรับ Hue/Saturation กันก่อนค่ะ

ภาพแรกเป็นภาพแตงโม ภาพเดิมสีจะจืดๆ เราเพิ่มความเข้มข้นของสีแดง และลดความเข้มสีเหลืองของสับปะรดด้านหลังลง เพื่อให้แตงโมดูมีสีสดและเด่นขึ้น

ภาพที่สองมีการเพิ่มความเข้มข้นของสีแดง ส่วนที่เป็นสีแดงในภาพจะดูสดใสขึ้น ส่วนอื่นๆ ยังเหมือนเดิม

ภาพนี้จะเป็นการปรับความเข้มข้นของ 3 สี คือสีแดง สีฟ้า สีน้ำเงิน ส่วนสีอื่นๆ ลดความเข้มข้นลง

อ่านต่อด้านในค่ะ... »

พากิน ขนมเปี๊ยะครูสมทรง บางเลน นครปฐม

 ขนมเปี๊ยะครูสมทรง ต้องฝากซื้อตลอด ของเขาอร่อย นุ่มมาก กัดไปแล้วละลายในปาก..

เป็นคำบอกเล่าของผู้ใหญ่ในที่ทำงานท่านหนึ่ง ทำให้เราอดไม่ได้ที่จะฝากซื้อ เพื่อลิ้มลองความอร่อย ในที่สุดก็ได้ลิ้มลองรสชาติของขนมเปี๊ยะครูสมทรง บางเลน นครปฐม

อ่านต่อด้านในค่ะ... »

Photoscape Version 3.4 กับการเล่นค้นหาภาพเหมือน

หลังจากใช้เวอร์ชั่นเดิมมาสักพัก วันนี้เปิดโปรแกรมขึ้นมาก็มีข้อความบอกว่าตอนนี้มี Photoscape version 3.4 แล้วก็เลยเข้าไปดาวน์โหลดมาลง(28 สิงหาคม 2552) ดาวน์โหลด Photoscape 3.4

มีอะไรใหม่บ้าง? ตอนนี้เท่าที่ดูคร่าวๆ หน้าตาของหน้าแรกมีการเปลี่ยนแปลงนิดหน่อย จากเมนูด้านมุมบนขวาที่แต่เดิมมองไม่ค่อยเห็น มาอยู่ด้านล่างของเมนูหลักต่างๆ

อ่านต่อด้านในค่ะ... »

เก็บตกภูเก็ต(2) : งานมหัศจรรย์ของจิ๋ว ที่จังซีลอน ภูเก็ต


เก็บตกตอนนี้ จะพาไปเดินเที่ยวห้างจังซีลอน ที่อยู่หาดป่าตองภูเก็ต และชมนิทรรศการมหัศจรรย์ของจิ๋วที่จัดอยู่ภายในห้าง คำว่า จังซีลอน = ภูเก็ต แต่เดิมในอดีตบริเวณภูเก็ต ถูกเรียกจากนักเดินเรือว่าแหลมจังซีลอนหรือแหลมถลาง ซึ่งก่อนที่จะเดินทางถึงแหลมมลายูจะต้องผ่านแหลมจังซีลอนก่อน ชื่อจังซีลอน Jangceylon จึงมาถูกตั้งเป็นชื่อห้่างนี้ อ่านข้อมูลตำนานจังซีลอนเพิ่มเติม

อ่านต่อด้านในค่ะ... »

เก็บตกภูเก็ต(1) : จุดชมวิวสามอ่าว& จุดชมวิวเขารัง

จากตอนที่แล้ว พาเที่ยวภูเก็ต ตอนจบ : หาดสุรินทร์ ลากูน่า Bye Bye ภูเก็ต บายๆ ภูเก็ตกันไปรอบนึงแล้ว แต่ก็มีตอนนี้โพล่มา อย่าเพิ่งงงๆ จริงๆ ที่จะพาเที่ยวใน Post นี้เป็นที่ที่เราไม่ได้ไป แต่มีรูปจากกล้องเจ้า ที่ไปครั้งก่อน เห็นน่าสนใจและยังไม่เคยโพสที่ไหน ก็เลยเอามาทำประโยชน์ Post ไว้ใน Blog นี้ เพื่อเป็นข้อมูลที่อาจจะเป็นประโยชน์สำหรับคนที่กำลังหาข้อมูลภูเก็ตอยู่ คงเน้นรูปเป็นส่วนใหญ่ให้เห็นบรรยากาศ เพราะไม่ได้ไปเองอาจจะบรรยายไม่ออก

จุดชมวิวแรกที่จะพาไปคือ จุดชมวิวสามอ่าว ซึ่งจุดชมวิวนี้สามารถมองเห็นบรรยากาศมุมบนของหาดสามหาดในภูเก็ตได่แก่ หาดกะตะน้อย หาดกะตะ และหาดกะรน

อ่านต่อด้านในค่ะ... »

พาเที่ยวภูเก็ต ตอนจบ : หาดสุรินทร์ ลากูน่า Bye Bye ภูเก็ต

เที่ยวภูเก็ตมา 3 วัน วันนี้วันสุดท้ายแล้วเราไปทานมื้อเช้ากันที่ร้านขนมจีนแม่ติ่ง ป้าละไม(เจ้าเก่า) และแวะซื้อของฝากที่ร้านเมธีเพราะวันนี้ต้องเดินทางกลับแล้ว ตอนสายๆ เราออกไปทำธุระแถวๆ หาดกมลา ผ่านอนุเสาวรีย์สองวีรสตรีแห่งเมืองถลาง

อ่านต่อด้านในค่ะ... »

พาเที่ยวภูเก็ต ตอนที่ 7 : นมัสการพระพุทธมิ่งมงคลเอกนาคคีรี และชมวิวสวยๆ บนเขานาคเกิด

หลังจากเดินชมเมืองและตึกเก่าชิโนโปรตุกีสจนเมื่อยแล้ว ช่วงเย็นเราขึ้นเขาเพื่อไปนมัสการพระพุืทธมิ่งมงคลเอกคีรีบนเขานาคเกิด วันนี้ฟ้าใสไม่มีฝนตกเป็นโอกาสดีที่จะขึ้นไป เนื่องจากทางขึ้นเขาค่อนข้างชัน

พระพุืทธมิ่งมงคลเอกคีรี มหัศจรรย์แห่งศรัทธา สูงเทียมฟ้า จรดทะเลอันดามัน

พระพุทธมิ่งมงคลเอกคีรี อยู่บนยอดเขานาคเกิด ตำบลกระรน อำเภอเมือง ซึ่งเป็นเขตป่าสงวนแห่งชาติประเภทป่าบก เดาเอาว่าเขานี้น่าจะสูงที่สุดในจังหวัดภูเก็ตแล้ว  ไม่ว่าอยู่ที่จุดไหนจะมองเห็นพระพุทธมิ่งมงคลเอกนาคคีรีเด่นเป็นสง่า

อ่านต่อด้านในค่ะ... »

พาเที่ยวภูเก็ต ตอนที่ 6 : เดินเที่ยวในเมือง ชมตึกเก่าชิโนโปรตุกีส

หลังจากตอนที่แล้วที่พาไปเที่ยวชมพิพิธภัณฑ์ไทยหัว ออกมาจากพิพิธภัณฑ์ก็เดินชมตึกเก่า ที่มีสถาปัตยกรรมที่เรียกว่า ชิโนโปรตุกีส ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมของยุโรปผสมกับศิลปะแบบจีน ชิโน หมายถึงคนจีน ส่วนโปรตุกีสหมายถึงโปรตุเกส ที่ยังอนุรักษ์ไว้เป็นเอกลักษณ์ของเมืองภูเก็ต ดูคลาสสิกสวยงามมาก ครั้งที่แล้วที่มาทำธุระที่ภูเก็ต ตอนนั้นไม่รู้ข้อมูลอะไรเรื่องเที่ยวภูเก็ตเลย นั่งรถผ่านเห็นตึกยัง โห..ตึกที่นี่สวยจัง ครั้งนี้เลยต้องของไปเดินชมสักหน่อย

จากตอนที่แล้วเราลงรถที่ถนนเยาวราช และเดินต่อมาเรื่อยๆ เพื่อไปพิพิธภัณฑ์ไทยหัวถนนกระบี่ ระหว่างทางบนถนนเยาวราช ก็มีตึกเก่าๆ ให้ชม เดินผ่านบริเวณนี้เห็นด้านในเป็นบ้านเก่าน่าสนใจ เลยเดินเข้าไปถ่ายรูป แต่ก็ถ่ายได้แค่นี้ เนื่องจากพอเข้าไปได้นิด สุนัขที่เป็นยามเฝ้าบ้านทั้งหลายก็ออกมากัน 4-5 ตัว พยายามทำใจดีสู้หมา ค่อยๆ ถอยออกมา สงสัยจะเป็นเพราะเราถือร่ม =.= ถ้าเดินไปถ่ายรูปก็ระวังนะคะ ถ้าเข้าใจไม่ผิดที่ดูข้อมูลมาจากพิิพิธภัณฑ์ไทยหัว นี่คือบ้านของคุณสงวน ลิมปานนท์ ตั้งอยู่บนถนนเยาวราช

เดินมาเรื่อยๆ จากวงเวียนน้ำพุ จะเจอแยกทางขวามืือ คือถนนพังงา เราข้ามไปเดินสำรวจถนนพังงากันก่อน เพราะจำได้ว่าตรงนั้น มีโรงแรมออนออนอยู่ เดินไปก็ถ่ายรูปไปเรื่อยๆ

อ่านต่อด้านในค่ะ... »

พาเที่ยวภูเก็ต ตอนที่ 5 : ไหว้พระวัดลิพอน พิพิธภัณฑ์ภูเก็ตไทยหัว

เช้าวันที่สามในภูเก็ต วันนี้กะจะไป One Day Trip แต่เหนื่อย และไม่ได้จอง Trip ก็เลยคิดว่าวันนี้ไปเดินเที่ยวในเมืองดีกว่า ตอนเช้าไปไหว้พระที่วัดศรีสุนทร หรือ ที่เรียกว่าวัดลิพอน หลังจากนั้นเข้าเมืองไปเดินชมเมือง พิพิธภัณฑ์ภูเก็ตไทยหัว ชมความสวยงามของตึกเก่าที่มีสถาปัตยกรรมแบบชิโน-โปรตุเกส ตอนเย็นขึ้นเขานาคเกิดไปไหว้พระพุืทธมิ่งมงคลเอกคีรี แต่จะแบ่งวันนี้เป็น 3 ตอนเพราะรูปเยอะ

วันนี้ท้องฟ้าเป็นใจ แดดดีมากๆ ไม่เหมือนสองวันก่อน พอดีผ่านไปแถวๆ วัดลิพอน เห็นมีพระนอนขนาดใหญ่เลยเข้าไปไหว้พระและทำบุญ วัดลิพอนตั้งอยู่ที่อำเภอถลาง ออกจากเมือง ขับเลยอนุสาวรีย์สองวีรสตรีมาหน่อย วัดจะอยู่ทางซ้ายมือ

อ่านต่อด้านในค่ะ... »

พากิน แวะซื้อเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ของฝากร้านเมธีภูเก็ต

ไปภูเก็ตทั้งทีก่อนกลับก็ต้องซื้อของฝากกันหน่อย เราไปแวะซื้อของฝากที่ร้านเมธี ซึ่งเป็นร้านของฝากที่ขึ้นชื่อเกี่ยวกับเม็ดมะม่วงหิมพานต์แปรรูป ร้านของฝากที่ดังๆ ก็จะมีร้านเมธีและร้านคุณแม่จู้ ที่ทั้งสองที่เป็นสถานประกอบการนำร่อง ตามโครงการ 1 Province 1 Agro-Industrial Product หรือ 1 จังหวัด 1 อุตสาหกรรมแปรรูปภาคเกษตร บริษัทเมธีภูเก็ต จำกัด ผลิตผลิตภัณฑ์อาหารประเภทของ ฝาก ได้แก่ เม็ดมะม่วงหิมพานต์  แกงไตปลา ฯลฯ ซึ่งได้รับรางวัลสถานประกอบการดีเด่น หรือ Best Practice ด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ คือผลิตภัณฑ์น้ำพริกกุ้ง เสียบ  Stick และด้านการยกระดับมาตรฐานผลิตภัณฑ์หรือระบบสู่มาตรฐานสากล HACCP ข้อมูลจาก phukettoday.com

วันนั้นมีพวกเราเป็นลูกค้ากลุ่มเดียว พอเข้าไปเขาก็เชิญชวนให้ดูการสาธิตการแกะเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ซึ่งทางร้านจะมีโรงงาน ซึ่งต้องใช้แรงงานคนในการแกะเนื่องจากเม็ดมะม่วงหิมพานต์มีรูปร่างไม่เหมือนกันสักเม็ด เลยต้องแกะด้วยมือ ในรูปคือเม็ดมะม่วงหิมพานต์ที่ยังไม่ได้แกะเปลือก

อ่านต่อด้านในค่ะ... »

พากิน ขนมจีนแม่ติ่ง ป้าละไม(เจ้าเก่า) ภูเก็ต

เช้าวันสุดท้ายในเมืองภูเก็ต เราไปทานขนมจีนอร่อยๆ กันที่ร้านขนมจีนแม่ติ่ง ป้าละไม(เจ้าเก่า) กันค่ะ  ร้านอยู่บนถนนสตูล อยู่ตรงข้ามโรงเรียนปลูกปัญญา เปิดขายตั่งแต่เช้าตรู่ 5.30 - 11.00 น. ขายขนมจีน น้ำแกงต่างๆ มาตั้งแต่ปี 2512 ถึงตอนนนี้ก็ประมาณ 40 ปีแล้ว ขายมาตั้งแต่รุ่นคุณยาย จนมาถึงผู้สืบทอดรุ่นปัจจุบันคือ คุณบุษบา พูลสวัสดิ์

อ่านต่อด้านในค่ะ... »

พากิน ร้าน Godzilla Hut ก็อตซิลล่าฮัท ภูเก็ต

Post ของกินในภูเก็ตมาหลายโพสติดๆ กัน หวังว่าคงจะไม่เบื่อกันก่อน
ไหนๆ ก็ไปภูเก็ตมาแล้ว เอาข้อมูลมารวบรวมเก็บไว้ในนี้ เผื่อว่าจะเป็นประโยชน์กับคนอื่นๆ บ้าง Post นี้จะพาไปทานข้าวเย็นที่ร้าน Godzilla Hut กันค่ะ เสร็จแล้วจะไปต่อด้วยร้านซันวาร้านนม+โรตีแบบแนวๆ ที่เราเรียกกันว่าร้านนมเด็กแว๊น

เริ่มกันที่ร้านก็อตซิลล่าก่อนค่ะ ร้านนี้ถ้าขับรถไปตามถนนเทพกษัตรีมุ่งหน้าออกนอกเมือง ร้านจะอยู่ทางด้านซ้ายมือหน้าซุปเปอร์ชีปภูเก็ต ซึ่งร้านนี้จะเป็นร้านในเครือของบริษัท Supercheap Company Limited ก่อนที่จะไปทานข้าวเย็นกัน เรามารู้จักกับซุปเปอร์ชีพกันก่อนดีกว่าค่ะ เพราะเข้าไปเดินในห้างนี้แล้ว อดที่จะทึ่งกับห้างนี้ไม่ได้จริงๆ

อ่านต่อด้านในค่ะ... »

Powered by Drupal, an open source content management system

Copyright © 2009 bombik - Theme ported to Drupal by kong
CSS Templates by Inf Design - Valid XHTML & CSS