September 2009

Photoshop ตอนที่ 12: มาทำตัวอักษรแอนนิเมชั่นกัน(1)

เราอาจจะเคยเห็นภาพเคลื่อนไหวต่างๆ ทั้งตัวอักษรและที่เป็นรูปภาพ ไม่ว่าจะอยู่ในรูปของ Banner Animation Card รวมถึงข้อความที่นิยมนำไปคอมเม้นท์ตาม Network Communication ต่างๆ ซึ่งวิธีการทำก็ไม่ยากอย่างที่คิด

ตอนนี้ก็เลยจะมาแนะนำการทำตัวอักษรแอนนิเมชั่นง่ายๆ ด้วย ImageReady เริ่มต้นด้วยการทำตัวอักษรกระพริบแบบสลับสีก่อน แล้วค่อยๆ ทำอย่างอื่นเพิ่มเติมในตอนต่อๆ ไปนะคะ มาดูภาพตัวอย่างที่เราจะทำกันค่ะ ทำออกมาแล้วจะได้ไฟล์เป็น .gif ที่เป็นภาพเคลื่อนไหว ซึ่งภาพที่เราจะทำกันในตอนนี้จะเป็นเพียงการพิมพ์ตัวอักษรธรรมดาๆ ก่อนค่ะ

อ่านต่อด้านในค่ะ... »

พาไปดูกล้วยพันธุ์ต่างๆ ที่ไม่ค่อยพบทั่วไปและหาดูยาก

คุณรู้จักกล้วยพันธุ์อะไรบ้าง?... ติ๊กต๊อกๆ ๆ

กล้วยไข่ กล้วยน้ำว้าเขียว กล้วยน้ำว้าขาว กล้วยตานี กล้วยหักมุก กล้วยหอม ที่ได้ยินบ่อยๆ ก็แค่นี้

จากตอนที่แล้ว เดินเที่ยว สวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ ภายในงานมีงานมหกรรมกล้วยแห่งชาติอยู่ด้วย ก็จะมีร้านค้าต่างๆ ที่ขายผลิตภัณฑ์ที่ทำจากกล้วยมาจำหน่าย ที่น่าสนใจคือ ร้านที่จำหน่ายพันธุ์กล้วย นำเอากล้วยชนิดต่างๆ มาจัดแสดงให้ลูกค้าดู เพื่อเลือกซื้อพันธุ์กล้วย มีกล้วยพันธุ์ต่างๆ ซึ่งไม่ค่อยได้พบเห็นโดยทั่วไป ซึ่งบางพันธุ์ก็มีชื่อแปลกๆ เห็นว่าน่าสนใจดีเลยถ่ายรูปมา แต่ถ่ายมาได้แค่บางส่วน เพราะตอนนั้นเริ่มจะมืดแล้ว รูปหลายๆ รูปเลยไม่ค่อยชัดเท่าไร =.=

อ่านต่อด้านในค่ะ... »

เดินเที่ยว สวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ และถนนคนเดิน JJ


Post นี้ดองไว้นานเป็นเดือนๆ ไปเดินมาเมื่อ 15 สิงหาคม 2552 ในช่วงที่มีการจัดงานงาน "สีสรรพรรณไม้ เทิดไท้บรมราชินีนารถ" ครั้งที่ 3 และงานมหกรรมกล้วยแห่งชาติ เฉลิมพระเกียรติฯ วันที่ 11 - 16 สิงหาคม 2552 ที่นี่สวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ เป็นสวนสาธารณะแห่งหนึ่งในกรุงเทพมหานคร ตั้งอยู่บนถนนกำแพงเพชร 2 ติดกับสวนรถไฟ ใกล้ๆ กับสวนจตุจักร บรรยากาศร่มรื่นเหมาะกับการพักผ่อนหย่อนใจ และมีดอกไม้และพันธุ์ไม้้สวยๆ ซึ่งบางคนมาวิ่งออกกำลังกายตอนเย็นๆ

ผ่านที่นี่หลายครั้งแต่เคยเข้าไปแค่ครั้งเดียว ตอนที่พาเด็กๆ ไปเที่ยวพิพิธภัณฑ์เด็ก ครั้งนี้น้องที่ทำงานชวนไปเดินเที่ยวและถ่ายรูปเล่น ไปเป็นนางแบบ 555 แต่เราขอเดินเที่ยวและถ่ายรูปวิวเล่นๆ ดีกว่า น่าเสียดายที่ไปตอนเลิกงานตอนเย็น ทำให้รูปที่ออกมาไม่ค่อยสวยเท่าไหร่เพราะส่วนใหญ่จะเบลอ ก็กล้อง Compact ธรรมดานี่เนอะ ไปเดินเที่ยวชมสวนกันดีกว่าค่ะ

งานที่จัดขึ้นเป็นการเทิดพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนารถ

อ่านต่อด้านในค่ะ... »

พากิน ครัวมุกดาหาร(ร้าน ป.เป๋) ย่านเกษตรศาสตร์

รีวิวร้านอื่นๆ ไปหลายร้าน แต่ลืมร้านนี้ไปได้ยังไงก็ไม่รู้ ร้านนี้จะว่าเป็นร้านประจำที่ไปทานบ่อยๆ อีกร้านหนึ่งก็ว่าได้ ถ้าร้านข้างทางไม่ขาย อยากนั่งสบายๆ เย็นๆ ทานปลาทอดและต้มแซ่บเอ็นหมูก็ต้องมาที่ร้านนี้ ^_^ หรือถ้าอยากร้องคาราโอเกะสบายๆ เดินทางสะดวกๆ ก็จะพากันมาที่ร้านนี้ เพราะราคาก็ถือว่าไม่แพงและ OK

ร้านนี้เดิมชื่อว่าร้าน ป.เป๋ ถ้าเป็นเด็กเกษตรรุ่นเก่าๆ เชื่อว่าน่าจะรู้จักชื่อนี้ ตอนนี้ร้านเปลี่ยนชื่อมาเป็นครัวมุกดาหาร เคยถามป้าเจ้าของร้านว่าเปลี่ยนทำไม เปลี่ยนเจ้าของหรือ? ป้าบอกไม่ได้เปลี่ยนเจ้าของ แต่เปลี่ยนมาเป็นครัวมุกดาหารเนื่องจากเป็นคนมุกดาหารเท่านั้นเอง และไม่ได้แค่เปลี่ยนชื่อแต่ร้านได้มีการปรับปรุงร้านให้ดูทันสมัยขึ้น และขยายพื้นที่จากเดิม 2 คูหาเป็น 3 คูหา มี 3 ส่วนคือส่วนปกติ ส่วนที่เป็นห้องแอร์ ส่วนที่เป็นคาราโอเกะ และนอกจากนี้ร้านนี้ยังมีส่วนที่เป็นสเต๊กด้วยคือ ร้าน Mukda Steak House 

ภาพทั้งหมดใน Post นี้เป็นภาพที่รวบรวมมาจากการทานหลายๆ ครั้ง ภาพอาจจะมีแสงสีต่างกันไปบ้างนะคะ

อ่านต่อด้านในค่ะ... »

ตอนที่ 15: กรอบรูปแบบต่างๆ ใน Photoscape(1)

กรอบรูปในโปรแกรม Photoscape มีให้เลือกใช้อยู่มากมาย ต่อไปนี้จะเป็นตัวอย่างของกรอบรูปแบบต่างๆ ที่มีให้เลือกใช้ในโปรแกรม เรียงตามลำดับตัวอักษร

แบบแรกจะเป็น Antique Frame เป็นกรอบรูปที่เป็นลาย
Antique Frame 01

อ่านต่อด้านในค่ะ... »

Photoshop ตอนที่ 11: การปรับสีท้องฟ้าให้มีสีสดใส

จากตอนที่แล้ว Photoshop ตอนที่ 10: ปรับภาพให้มีสีสด Hue/Saturation หลักการสามารถนำมาปรับใช้กับการปรับสีท้องฟ้าให้มีสีสดใสได้ รายละเอียดของเรื่องการปรับ Hue/Saturation อ่านได้จากตอนที่แล้ว ในตอนนี้เราจะมาดูวิธีการปรับ Saturation ที่นำมาใช้ในการปรับสีท้องฟ้าให้สดใสค่ะ เรามาดูภาพก่อนและหลังปรับกันก่อน

ภาพก่อนปรับสีท้องฟ้า

 

ภาพหลังปรับสีท้องฟ้า

อ่านต่อด้านในค่ะ... »

เปรียบเทียบสถิติการเข้าชม Clicky vs Google Analytics

จาก Post ก่อน Visitors ต่อวันเกินหนึ่งพันแล้ว.. การดูสถิติใช้ Clicky เพื่อดูจำนวน Visitors และสถิติอื่นๆ ซึ่ง Clicky จะสามารถดูผลได้เป็นปัจจุบัน ไม่ต้องรอให้หมดวัน จาก Comment ของ au8ust ก็เลยลองไปสมัครใช้ Google Analytics ซึ่งการนับน่าจะน่าเชื่อถือกว่า..? รออยู่หลายวัน กว่าเว็บจะเก็บสถิติให้ ระหว่างนั้นก็ติด Counter หน้าเว็บไปพลางๆ อยู่ที่ Side Bar ด้านขวา เป็นการนับจำนวน Unique Visitor ตั้งแต่วันที่ 8 สิงหาคม 2552 จนถึงวันนี้ 13 กันยายน 2552 23.06 น. ได้ Visitors 36,216 ซึ่งหลักการนับของตัวนับนี้คือ นับจาก IP ของ Visitors หากอยู่ในเว็บทุกๆ 15 นาทีจะนับอีก 1 ก็ได้จำนวนเว่อร์พอๆ กับ Clicky อย่างไรก็แล้วแต่ ตัวนับแต่ละตัวก็คงมีหลักการนับที่แตกต่างกัน สำหรับเราแค่มีคนเข้ามาในเว็บก็ดีใจแล้ว ^_^

มาดูสถิติการเข้าชมเว็บ bombik.com ระหว่าง Clicky กับ Google Analytics กันค่ะ ในที่นี้เอาสถิติในรอบ 2 สัปดาห์มาเปรียบเทียบกัน ซึ่ง Clicky จะมากกว่าอยู่ 1 วันเพราะเก็บสถิติวันปัจจุบันด้วย ผลที่ได้ต่างกันครึ่งๆ เลยทีเดียว คาดว่าหลักการนับคงต่างกัน เริ่มจาก Clicky ก่อน

จากกราฟ Visitors ในรอบ 14 วันที่มีจำนวน Visitors มากที่สุดคือวันที่ 11 กันยายน มี Visitors = 1,361

จำนวน Visitors รวม 14 วัน 15,875

มาดูของ Google Analytics บ้างวันที่มี Visitors มากที่สุดคือวันที่ 3 กันยายนมีจำนวน Visitors = 603 ดูแล้วกราฟจะต่างจาก Clicky นิดหน่อยเพราะยอดในบางวันไม่สอดคล้องกัน ยอดรวมการ Visits = 6,850 ถ้าเป็นยอด Absolute Unique Visitors = 6,122

ถ้าเปรียบเทียบจำนวน Visitors ระหว่างทั้งสองอัน ยอด Visitors ของ Google Analytics ก็จะประมาณแค่ 40 - 50% ของยอดใน Clicky ซึ่งใน Google Analytics จะมียอด visitors อยู่ที่ประมาณ 400 - 600 ส่วนของ Clicky ยอด Visitors จะอยู่ที่ประมาณ 1,000 - 1,300 ต่อวัน

ส่วน Time on Site/Average time per visit และฺ Bounce Rate ก็ใกล้เคียงกัน ใน google Analytics มีสถิติอะไรที่น่าสนใจอีกหลายอย่าง ไว้จะมาเขียนในตอนหน้านะคะ

ปล ถ้าสังเกตุท้ายโพสก่อน Tags มีอะไรเปลี่ยนแปลง เพิ่มเติมมานิดหน่อยค่ะ ^_^

ขอบคุณที่เข้ามาเยี่ยมชม Blog ของ bombik ค่ะ

 

Google Maps 2: มาทำแผนที่กันดีกว่า

จากตอนที่แล้วหาสถานที่ต่างๆ และเส้นทางในแผนที่กันไปแล้ว ตอนนี้มาลองทำแผนที่ของตัวเองกันค่ะ สิ่งที่จะต้องมีคือ Account ของ google ค่ะ

เมื่ออยู่ใน Google Maps จะมีลิ้งค์แผนที่ของฉันอยู่ด้านซ้ายมือ คลิกเพื่อที่จะเข้าไปสร้างแผนที่ของตนเอง

เมื่อคลิกมาจะปรากฏดังภาพ ให้กรอก E-Mail และ Password เพื่อ Login เข้าสู่ระบบ หากยังไม่มี Account ของ Google ให้คลิกที่ สร้างบัญชีผู้ใช้เดี๋ยวนี้ ที่อยู่ด้านล่าง

อ่านต่อด้านในค่ะ... »

Google Maps 1: ค้นหาที่ตั้งสถานที่และขอเส้นทาง

จริงๆ คงได้ยินและคุ้นชื่อมานานกับ Google Maps ซึ่งเป็น Google Web Search Features ที่อยู่ในหมวด Currency Conversion อำนวยความสะดวกสำหรับคนที่ต้องการค้นหาแผนที่หรือเส้นทางเดินทางไปในที่ต่างๆ ซึ่งมีเว็บไซต์ Google Maps ภาษาไทยที่ maps.google.co.th

ตอนนี้หลาย Post ใน Blog นี้ที่มีแผนที่ก็ค่อยๆ เปลี่ยนมาใช้แผนที่จาก Google Maps เปลี่ยนมาได้สักสองสามอาทิตย์แล้ว ที่เข้ามาใช้ Google Maps เนื่องจากว่า เวลาเขียน Blog ที่เกี่ยวกับพาเที่ยว พากิน บางทีต้องเขียนแผนที่เอง เพื่อบอกว่าร้านอยู่ตรงไหน 555 คิดเองทำเอง ไม่รู้ดูแล้วจะไปถูกไหม ด้วยความสามารถในการทำแผนที่มีอันน้อยนิด พอมาเห็น Google Maps สามารถที่จะหาตำแหน่งที่ตั้ง ขอเส้นทาง แถมยังทำแผนที่ได้เอง ทำเสร็จแล้วยังสามารถเอา Code แผนที่มาแปะใน Blog ได้ เป็นแผนที่มาตรฐาน คนดูสามารถซูมเข้าซูมออกเพื่อดูแผนที่ได้ อืม..นี่แหละใช่เลย ก็เลยเอามาใช้ใน Blog คิดว่ามันเป็นอะไรที่ง่ายๆ แต่น่าสนใจ เอามาเขียนไว้ในนี้น่าจะดี ^_^

Google Maps?

 • ช่วยหาตำแหน่งที่ตั้งของสถานที่ต่างๆ ที่เราต้องการค้นหา
 • สามารถแสดงเส้นทางการเดินทางจากจุดตั้งต้นและไปยังจุดปลายทางที่เราต้องการ
 • บอกรายละเอียดการเดินทาง ไปยังจุดต่างๆ ที่เราต้องการ
 • สามารถทำแผนที่ของตนเอง และร่วมแบ่งปันกับผู้อื่น
 • มีการแนะนำเส้นทาง รถยนต์ เส้นทางการเดิน และเส้นทางรถประจำทาง
 • มีรายละเอียดอื่นๆ เช่น สถานที่สำคัญ ป้ายรถเมล์ สถานีรถไฟฟ้า ฯลฯ
 • มีข้อมูลรายละเอียดสถานที่สำคัญๆ บอกไว้ด้วย(วิกิพีเดีย)
 • บอกระยะทาง และเวลาในการเดินทาง ทางรถยนต์ รถสาธารณะและการเดิน
 • หากเลือกการขนส่งสาธารณะก็จะบอกสายรถเมล์และเส้นทางเลือกที่เป็นไปได้
 • อะไรอื่นๆ ที่ยังนึกไม่ออก ถ้านึกออกช่วยฝากคอมเมนท์ไว้นะคะ

มาลองใช้ Google Maps กัน
ไปประเทศที่เราต้องการโดยพิมพ์เมืองหรือรหัสไปรษณีย์ก็ได้ ในที่นี้เราใช้ maps.google.co.th พอเข้ามาก็จะเป็นแผนที่ประเทศไทย ป้อนคำค้นหาด้านบน ด้านขวาเป็นแผนที่ ถ้าไม่รู้จะใช้อย่างไร มี VDO แนะนำอยู่ด้านข้างซ้ายมือ

อ่านต่อด้านในค่ะ... »

วันที่ 9 เดือน 9 ปีสองพัน 9 ครบรอบ 1 ปี bombik.com

จาก Post แรกของ Blog นี้ วันเลขสวย ถือโอกาสเปิด Blog ใหม่ เมื่อวันที่ 9 เดือน 9 ปีสองพัน 8 ก้าวและก้าวไปอย่างไม่มีที่สิ้นสุด (8 = infinity) คิดไปได้เนอะ จนถึงวันนี้ วันที่ 9 เดือน 9 ปีสองพัน 9 bombik.com ครบรอบ 1 ปีพอดี ถ้าเป็นเด็กก็คงจะกำลังหัดเดิน ^_^ ถือโอกาสวันดีวันนี้มาสรุปเกี่ยวกับ bombik.com ในรอบปีที่ผ่านมา

CMS ที่ใช้
ตอนแรกที่ทำ Blog ใช้ Wordpress เพราะชอบ Theme ที่มีให้เลือกเยอะกว่าและถูกใจกว่า Drupal แต่ใช้ wordpress มาได้ประมาณ 4-5 เดือน ก็เปลี่ยนมาใช้ Drupal โดยใช้ Theme Inf08 ซึ่งเป็น Theme แรกที่เจ้า ทำให้ ^_^ และใช้มาจนถึงปัจจุบัน ที่บอกว่าเป็นธีมแรก เพราะอาจจะมีธีมอื่นๆ ที่อยากได้อีกเจ้า บอกไว้ว่า "ชอบ Theme ไหนของ Wordpress บอกมาเล้ย.. เดี๋ยวจะเอามาทำ Theme Drupal ให้ " สุดยอดไหมล่ะ อิอิ  คงเพราะอยากให้ใช้ Drupal เหมือนกันจะได้ดูแลง่ายๆ แอบภูมิใจว่า theme นี้ที่เจ้า ทำให้ Up ขึ้น drupal.org มีคน Download ไปใช้ด้วย ^_^

ฺหน้าตาเว็บและ Header
ของเดิมใช้ภาพที่ Download จากอินเตอร์เน็ตมาทำเป็น Header มี Animation เล็กน้อย

Header ปัจจุบัน จริงๆ ตอนนี้หูหมูทำใหม่แล้วเป็นรูปหัวใจสีฟ้า

จำนวน Post Comment และ Reads

 • จำนวน Post ถ้านับถึง Post นี้ดูจากเลข node(147) ก็ประมาณ 140 กว่า Post ใน 1 ปีที่ผ่านมา เฉลี่ย 3 วันต่อ 1 Post
 • เดือนที่มีจำนวน Post มากที่สุด คือ เดือนสิงหาคม 2009 มีจำนวน 28 Post จะเป็นพากิน พาเที่ยวภูเก็ตซะเป็นส่วนใหญ่
 • Post ที่มีคนดูมากที่สุด คือ พากิน ร้านบ้านน้ำเคียงดิน ร้านอาหารบรรยากาศโรแมนติก มีคนอ่านทั้งหมด 3,458 reads
 • Post ที่มี Comment มากที่สุดคือ พากิน หมูกะทะร้านจันทร์เกษมบาร์บีคิว&ซีฟู้ด จำนวน 23 Comment ถ้าไม่ปิด Comment เสียก่อนคงมีมากกว่านี้ เห่อๆๆ
 • จำนวน Visitors ที่เข้า Blog ไม่ได้นับมาตั้งแต่เปิด Blog ทำให้ไม่ทราบจำนวนรวมทั้งหมด แต่จากการนับด้วย Counter ของ Blog ตั้งแต่วันที่ 8-8-2009 ยอด Visitor หนึ่งเดือนที่ผ่านมาจนถึงวันนี้ประมาณ 32,000 เฉลี่ยวันละประมาณ 1,000 ดูแล้วมันเว่อร์ๆ เนอะ สถิติของ blog ใกล้เคียงกับของ Clicky แสดงว่ามีหลักการนับใกล้เคียงกัน ใน Blog จะนับ visitor จาก IP และในทุกๆ 15 นาทีที่ิ IP นั้นอยู่ในเว็บจะนับเป็น 1 แต่ถ้าเอาสถิติไปเทียบกับ Google Analytics ก็คนละเรื่องเลย ไว้จะเขียนในตอนต่อไปค่ะ

1 ปีที่ผ่านมาก็ถือว่าพอใจกับ bombik.com Blog ที่รวมรวมข้อมูลและความรู้เล็กๆ น้อยๆ ที่พอจะเป็นประโยชน์ แถมด้วยเรื่องราวเรื่อยเปื่อยอื่นๆ ที่มาเขียนไว้ คนที่เข้ามาอ่านคงได้อะไรกลับไปบ้าง แค่นี้ก็ดีใจแล้ว ถือว่าเป็นการ Share ข้อมูลและประสบการณ์

วันนี้นอกจาก bombik.com ครบรอบ 1 ปีแล้ว ก็ยังเป็นวันดีที่ถือโอกาสเปิด Blog ใหม่ ซึ่งจะเป็น Blog สาระและเป็นทางการมากกว่า Blog นี้ เืพื่อเอาไว้เป็นประโยชน์ในการทำงาน เป็นระบบสนับสนุนการเรียนการสอนออนไลน์สำหรับเด็กๆ เพื่อให้เข้ากับยุคสมัยที่ IT พัฒนาไปอย่างรวดเร็ว

ขอบคุณที่เข้ามาเยี่ยมชม Blog ของ bombik ค่ะ

 

Powered by Drupal, an open source content management system

Copyright © 2009 bombik - Theme ported to Drupal by kong
CSS Templates by Inf Design - Valid XHTML & CSS